สาระน่ารู้

โรคเสพติดการทำงาน

blank

คุณอาจจะเป็นผู้ประกอบการ พนักงานบริษัท หรือแม้กระทั้งนักศึกษา นักเรียน ที่กำลังทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ที่สุด และทำให้งานนั้นๆสำเร็จแข่งกับเดดไลน์  และพยายามผลักดันเพื่อให้ได้สิ่งที่ตนเองต้องการไม่ว่าจะเพื่อตัวเองหรือผู้อื่น และสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นั้น เป็นสิ่งที่ดีหรือไม่

ถ้ามองเผินๆ คุณอาจจะได้รับแรงผลักดันจากคนรอบข้าง เมื่อเราได้รับคำชม คำชมเหล่านี้จะเป็นเหมือนแรงผลักดันให้เราอยากทำงานให้มากขึ้น หรือหนักขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้จะคุ้มค่ากับสิ่งที่แลกไปหรือไม่ อย่างเช่น ความเป็นอยู่ทางสังคม สุขภาพกายและใจ

blank

โรคเสพติดการทำงานคืออะไร

โรคเสพติดการทำงาน คือ การที่คนหนึ่งคนติดการทำงาน และไม่สามารถควบคุมได้ จำเป็นจะต้องทำงานอย่างต่อเนื่อง

การศึกษาพบว่า ในจำนวนประชากร ประมาณ 30 % มีความทุกข์จากโรคการเสพติดการทำงาน ซึ่งแน่นอนว่า โรคนี้คือปัญหา คุณอาจจะลองที่จะเป็นคนที่เสพติดการทำงานก็ได้ แต่ในสุดท้ายแล้ว จะพบว่านั้นคือโรคชนิดหนึ่ง  อะไรก็ตามที่เป็นสาเหตุของความไม่สบาย นั้นคือโรค และคุณจะรู้สึกทุกข์ทรมานจากมัน

 

โรคเสพติดการทำงานเป็นคำที่คุณอาจจะไปสับสนกับคำว่า ความผูกพัน และมุ่งมั่นในงาน แต่จะไม่ใช่สำหรับเคสนี้ การเป็นโรคเสพติดการทำงานจะแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

การบ้างานคืออะไร

การบ้างานเป็นคำที่เจาะจงเฉพาะบุคคลที่ติดการทำงานมาก มีความต้องการในการทำงานสูง โดยทั่วไป อาจหมายถึงพฤติกรรมที่ทำงานหลายๆชั่วโมง แต่ปัจจัยที่แตกต่างของโรคเสพติดการทำงานคือ คนทำงานมักจะคิดถึงเรื่องงานตลอดเวลา จนไม่มีเวลาส่วนตัวหรือช่วงเวลาการพักผ่อน แม้ว่าในช่วงที่บริษัท หรือเนื้องานไม่ต้องการก็ตาม

 

การเป็นโรคเสพติดการทำงานอาจเป็นโรคที่ถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ดี ในเรื่องของการบรรลุเป้าหมาย หรือประสบความสำเร็จในชีวิต แต่จะไม่ไช่สำหรับเคสนี้

จะมีสิ่งที่ต่างกันระหว่างความหลงไหลในการทำงานกับการเสพติดการทำงาน  สิ่งแรกที่แตกต่างคือ การคิดถึงเรื่องงานอย่างต่อเนื่องหรือต้องการทำงานแม้ว่างานนั้นไม่ได้มีความจำเป็นก็ตาม ความผูกพัน และมุ่งมั่นในงาน และ การเสพติดการทำงาน มีสองสิ่งที่ต่างกัน ซึ่งจะสับสนกันอยู่บ่อยๆ

blank

ความผูกพัน และมุ่งมั่นในงานเกิดจากที่คุณชอบการทำงานและสามารถตัดขาดเมื่อใดก็ได้ แต่สำหรับโรคเสพติดการทำงานจะเป็นเรื่องยากที่จะตัดขาดได้  การเสพติดการทำงานอาจจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของการเงินหรือปริมาณความต้องการในการทำงานที่แท้จริง การเสพติดการทำงานอาจจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อสุขภาพและความสัมพันธ์ทางสังคม สามารถนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวลและความเครียดสูง นอกจากนี้ยังสามารถทำลายความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวและเพื่อนฝูงอีกด้วย

มีการตีความที่ผิดๆของการเสพติดการทำงาน คือ การทำงานหลายชั่วโมง ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่ถูกต้อง การทำงานหลายๆชั่วโมง อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ มากกว่าการเสพติดการทำงาน เช่น ความต้องการทางด้านการเงิน  หรือโดยเนื้องาน หรือบริษัท ซึ่งการทำงานหลายๆชั่วโมง ไม่ได้หมายความว่า นั้นคือการเสพติดการทำงาน จะเห็นได้ชัดว่าบางทีเราอาจจะแยกออกได้ว่าคุณเป็นคนบ้างานหรือไม่ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป อาการจะแสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจน ทางสังคม ร่างกาย และสุขภาพทางใจ

blank

สัญญาณของโรคเสพติดการทำงาน

  • ใช้เวลากับการทำงานมากเกินความจำเป็น

  • ทำงานเพื่อเลี่ยงความรู้สึกต่างๆ เช่น ความรู้สึกผิด หรือความรู้สึกกดดัน

  • ไม่สนใจคนที่บอกให้คุณทำงานน้อยลง

  • จะรู้สึกเครียดถ้าคุณถูกห้ามไม่ให้ทำงาน

  • ลดความสำคัญกิจกรรมอื่นๆ และให้งานเป็นสิ่งแรกเสมอ

  • รักการทำงานมากจนส่งผลเสียต่อสุขภาพ

วิธีการรับมือกับโรคเสพติดการทำงาน

    1. หาช่วงเวลาในการพักผ่อนบ้าง และกลับไปทำงานด้วยความมุ่งมั่นอีกครั้ง

   2. ควรกำหนดขอบเขตเวลางาน และทำตามแผนนั้น

   3. อย่าเครียดกับงานมากจนเกินไป

   4. หางานอดิเรกหรือสิ่งที่คุณชอบทำ ที่ไม่ใช่การทำงาน

   5. ให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายและจิตใจ

Back to list

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *