สาระน่ารู้

เมมโมรี่โฟม คือ อะไร ?

blank
blank

เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) หรือ วิสโคอีลาสติกโฟม (Viscoelastic Foam) เป็นวัสดุที่ต่อยอดมาจากโพลียูรีเทน (Polyurethane หรือ PUR) ซึ่งเป็นวัสดุในเบาะรถยนต์ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องอายุการใช้งาน เพิ่มคุณสมบัติในเรื่องของความหนืด ความยืดหยุ่น และคุณสมบัติพิเศษในการคืนตัวช้า ทำให้หลังจากได้รับแรงกดทับ โฟมจะทำการจดจำสภาพ และค่อยๆคืนตัวสู่สภาพเดิม ซึ่งสามารถช่วยให้ลดแรงกดทับได้เป็นอย่างดี..

blank

โฟมชนิดนี้ถูกคิดค้นขึ้นในปี ค.ศ. 1966 โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่า (NASA) มีวัตถุประสงค์ในการหาวัสดุเพื่อลดแรงกดทับในกล้ามเนื้อ ให้กับนักบินอวกาศ เนื่องจากในขณะที่จรวดถูกปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ และกลับสู่โลก นักบินอวกาศจำเป็นที่จะต้องอยู่ในตำแหน่งที่นิ่งเป็นเวลานาน..

blank

ปี ค.ศ.ที่ 1970 เมมโมรี่โฟมได้ถูกนำมาพัฒนาให้ดีขึ้น เพื่อให้สามารถรับน้ำหนัก และยุบตัวตามน้ำหนักที่ต่างกันอย่างอิสระพร้อมกับคืนตัวอย่างช้าๆ จึงช่วยรองรับน้ำหนักของคนเราได้อย่างพอดีทุกสัดส่วน และบรรเทาการกดทับได้อย่างดีมาก ด้วยเหตุนี้เมมโมรี่โฟมจึงถูกนำมาใช้เพื่อลดการบาดเจ็บจากแรงกดทับบนที่นั่งของกระสวยอวกาศ ซึ่งแรกเริ่มเมมโมรี่โฟมถูกเรียกว่า “โฟมที่คืนตัวอย่างช้าๆ” ซึ่งช่วยกระจายน้ำหนัก และแรงกดทับอย่างสม่ำเสมอบริเวณพื้นผิวสัมผัส..

blank

ในปี ค.ศ 1980 NASA เผยแพร่เทคโนโลยีเมมโมรี่โฟม สู่สาธารณะ และหลังจากนั้นไม่นานเมมโมรี่โฟมได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายในวงการแพทย์ เช่น ใช้เป็นเตียงแทนฟูกแบบธรรมดา เพื่อลดอาการบาดเจ็บจากแรงกดทับ และอาการเนื้อตายจากการที่เลือดไม่ไหลเวียนของผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวไม่ได้บนเตียงคนไข้ อีกทั้งเมมโมรี่โฟมยังช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้ออีกด้วย..

blank

แรกเริ่มเมมโมรี่โฟมถูกใช้งานแค่ในวงแคบ เนื่องจากมีราคาสูง แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นมามาก ทำให้มีราคาลดลง โดยเฉพาะนำมาใช้ในทางการแพทย์หลายๆด้าน รวมถึงใช้ในโรงพยาบาล เช่น ทำเป็นเบาะรองนั่งของรถเข็นคนพิการ (wheelchair) ฟูกที่นอนเมมโมรี่โฟม เบาะรองนอนพิเศษสำหรับผู้ป่วยแผลไฟไหม้ หรือผู้ป่วยติดเตียง เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บจากแผลกดทับ และเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือด, ทำหมอนหนุนนอนเมมโมรี่โฟมเพื่อลดการบาดเจ็บของต้นคอ หรือปวดต้นคอ , รองเท้าเมมโมรี่โฟม..

Back to list

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *