สาระน่ารู้

การนอนมากเกินไปส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร

blank

ในช่วงที่ผ่านมา เราจะได้ยินเกี่ยวกับอันตรายของการนอนน้อย หรือขาดการพักผ่อนซะส่วนใหญ่ แต่การนอนมากเกินไปนั้นก็มีความเสี่ยงไม่แพ้กัน ในขณะที่คุณนอนหลับนั้น ร่างกายจะทำการซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่ถ้าเรานอนไม่ได้ตามที่ร่างกายต้องการนั้นสามารถส่งผลกระทบกับร่างกายของเราได้  การนอนแค่สองสามชั่วโมงนั้น ส่งผลเสียต่อร่างกาย และเกี่ยวโยงไปถึงโรคเรื้อรังต่างๆ ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกเฉื่อยชาและอ่อนเพลีย

การนอนมากเกินไปจะเกี่ยวเนื่องกับโรคหัวใจ ความเครียด โรคอ้วน และความเสี่ยงในการตายที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม การนอนมากเกินไปไม่ได้เป็นปัจจัยหลักของอาการป่วยต่างๆ แต่นี้สามารถเป็นสัญญาณของภาวะต่างๆ

อ้างอิงจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านการนอน เราไม่ควรนอนเกิน 8 ชั่วโมงต่อคืน

 

การนอนเป็นเวลา 7 ชั่วโมง สามารถทำให้การทำงานของสมองดีขึ้น และทำให้อายุยืนขึ้น ช่วงระยะเวลาของการนอน จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนอาจจะต้องการ 7 ชั่วโมง หรือบางคนต้องการนอน 8 ชั่วโมง ในกรณีที่เราเป็นคนทำกิจกรรมเยอะในแต่ละวัน เราอาจจะต้องการระยะเวลาการนอนที่มากขึ้น

blank

การนอนจะช่วยทำให้เราได้สร้างพลังงานให้กับร่างกาย จิตใจ และฟื้นฟูส่วนต่างๆ เมื่อเรามีปัญหาทางด้านสุขภาพ เราจะมีแนวโน้มในการนอนที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด หรือมะเร็ง ภาวะต่างๆจะส่งผลให้ระยะเวลาการนอนหลับเพิ่มขึ้นชั่วคราว ซึ่งจะไม่เพียงแต่ความเครียดเท่านั้น ที่จะเพิ่มช่วงระยะเวลาการนอนของเรา แต่ในทางบวกด้วยเช่นกัน เช่น อายุเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการกำหนดช่วงระยะเวลาการนอน ยิ่งมีอายุที่มาก ระยะช่วงเวลาของการนอนอาจจะยาวนานกว่าคนหนุ่มสาว

อย่างไรก็ตาม หากเรานอนมากกว่า 9 ชั่วโมง ระยะเวลานี้ถือว่ามากเกินไป แต่ถ้าการนอนเป็นระยะเวลานานๆ ในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ถือว่าไม่เป็นปัญหาใหญ่ แต่ถ้าเรามีพฤติกรรมการนอนที่มากเกินไปในทุกๆวัน หรือมากกว่า 9 ชั่วโมงเป็นปกติแล้ว และยังรู้สึกว่าพักผ่อนไม่พอ อันนี้ถือว่าอาจมีบางอย่างผิดปกติ ซึ่งอะไรที่มากเกินไป ก็จะส่งผลเสีย และนั้นหมายความว่าคุณกำลังสร้างผลเสียมากกว่าผลดีต่อร่างกายของคุณนั้นเอง 

ผลกระทบที่มาจากการนอนมากเกินไป

  • ปวดหัว

ถ้าเรารู้สึกทรมานจากอาการปวดศีรษะ หรือการนอนเป็นระยะเวลานานในช่วงเสาร์อาทิตย์เป็นสาเหตุของอาการปวดศีรษะ ถ้าเราตื่นมาพร้อมกับอาการปวดหัวหรือ brain fog คือ ภาวะสมองล้าหลังจาก 12 ชั่วโมงไปแล้ว อาจเกิดมาจากภาวะถอนคาเฟอีนหรืออาการลงแดงกาแฟนั่นเอง

ถ้าเราเคยดื่มกาแฟเป็นประจำช่วงเช้า นั้นอาจเป็นเพราะร่างกายของเราต้องการน้ำเนื่องจากภาวะขาดน้ำ การนอนที่มากเกินไปในระหว่างวัน สามารถส่งผลกระทบต่อการนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนได้ และเป็นหนึ่งสาเหตุของการปวดหัวในตอนเช้า

blank
blank
  • อาการเจ็บปวดตามร่างกาย

ถ้าเรารู้สึกเจ็บปวด โดยเฉพาะบริเวณหลัง การนอนเป็นเวลานานจะยิ่งทำให้อาการเจ็บปวดแย่ลงได้ในขณะที่คุณนอนหรือนั่งในท่าเดิมๆเป็นเวลานาน เมื่อเราลุกขึ้นยืนทันที หรือขยับตัวทันที อาจจะทำให้ร่างกายเกิดอาการตึงหรืออาการปวดได้ เมื่อเรานอนเป็นเวลานานๆและไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องการการเคลื่อนไหวและการไหลเวียนในร่างกายในการฟื้นฟู และอีกหนึ่งเหตุผลที่อาจจะเป็นสาเหตุของอาการเจ็บปวดคือการนอนด้วยที่นอนที่ไม่เหมาะสม

  • โรคเบาหวานชนิดที่สอง

การนอนที่นานเกินไปสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้ เมื่อเราไม่มีสมดุลในการนอน ร่างกายไม่สามารถที่จะรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

  • การเจริญพันธุ์บกพร่อง

การนอนมากเกินไปนั้น จะส่งผลต่อระดับของฮอร์โมน ซึ่งจะส่งผลกระทบกับการตั้งครรถ์ ระยะเวลาในการการนอนในแต่ละคืนจะส่งผลต่อระบบการเจริญพันธุ์

จากการวิจัย ผู้หญิงที่นอนเป็นเวลา 7-8 ชั่วโมง มีโอกาสที่จะตั้งครรถ์ได้ดีกว่า

ผู้หญิงที่นอนมากกว่า 9 ชั่วโมงขึ้นไป

blank

เทคนิคการแก้ปัญหาการนอนมากเกินไป

  • ทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหาร

หลังจากการนอนที่เป็นระยะเวลาที่เหมาะสมแล้ว ถ้าเรายังรู้สึกเหนื่อยหรือล้า การรับประทานอาหารของเราอาจจะไม่เหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการ และควรที่จะดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อช่วยลดอาการเหนื่อยล้า

  • ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเป็นประจำมีการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการออกกำลังกาย จะเป็นช่วงเช้าและบ่าย แต่ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักช่วง 3-4 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้ร่างกายหลั่งสารที่ทำให้ร่างกายรู้สึกกระชุ่มกระชวยมากขึ้น

  • สร้างบรรยากาศห้องนอนให้เหมาะสม เอื้อต่อการนอนหลับ

ไม่ควรใช้เครื่องมืออิเล็คทรอนิกส์ เพราะจะทำให้การนอนหลับนั้นยากมากขึ้น ควรจัดที่นอนให้อยู่ในลักษณะที่นอนสบายและรองรับน้ำหนักตัวของเรา ในห้องนอนไม่ควรมีเสียงรบกวน และอุณหภูมิควรอยู่ที่ 17-25 องศา

  • การรับแสงแดดในแต่ละวัน

ควรให้ร่างกายได้เจอกับแสงแดดในช่วงระหว่างวัน เพื่อให้เจอกับแสงธรรมชาติเพื่อรักษาสมดุล

  • ตั้งนาฬิกาปลุก

ถ้ามีพฤติกรรมที่นอนนานมากเกินไป ควรมีการตั้งนาฬิกาปลุก

       การนอนมากเกินไปส่งผลต่อร่างกายในหลายๆด้านและทางด้านจิตใจ และยังสามารถส่งผลถึงครอบครัว อาชีพ และความสัมพันธ์ต่างๆ ถ้าเรากำลังมีปัญหาในการตื่นในตอนเช้า นี้สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้เราพลาดกับช่วงเวลาของครอบครัวในช่วงเช้า หรือกิจกรรมต่างๆ หรืออาจจะไปทำงานสาย ซึ่งการพบแพทย์เป็นความคิดที่ดีที่จะทราบว่าร่างกายของเราได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอหรือไม่ ระยะเวลาเท่าไรถึงจะเหมาะสมกับเรา

Back to list

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *