สาระน่ารู้

ช่วงเวลาไหนคือเวลาที่เหมาะสมกับการเข้านอน

blank

สำหรับบางท่าน ช่วงเวลาเข้านอนจะกำหนดตามเวลาที่จะต้องตื่นนอนในตอนเช้า และระยะเวลาของการนอนให้เพียงพอมากที่สุด ซึ่งจะมีปัจจัยอื่นที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย นั้นก็คือ อายุ หรือว่าพฤติกรรมการนอน เช่น บางคนอาจจะเป็นมนุษย์กลางคืน หรือ คนที่ชอบตื่นเช้า

 

blank

สำหรับคนที่เป็นคนชอบตื่นนอนตอนเช้า จะรู้สึกมีชีวิตชีวาและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นเวลาหลายชั่วโมงหลังจากที่ตื่นนอนในตอนเช้า

จากงานวิจัยจากบริษัททดสอบพันธุกรรม ชื่อว่า 23andme ระบุว่า สาเหตุจากการเป็นคนที่ชอบตื่นนอนเช้าอาจจะมาจากพันธุกรรม นักวิจัยได้ทำการสอบถามผู้คน จำนวน 89,283 คน ว่าเป็นคนชอบตื่นเช้าหรือนอนดึก  ซึ่งจากการวิเคราะห์ DNA พบว่า มีความแตกต่างทางพันธุกรรม 15 ชนิด ที่สามารถพบได้ในคนที่มีนิสัยตื่นนอนเช้า  และ 48.4 เปอร์เซ็นของคนเหล่านั้น บอกว่าพวกเขาเป็นคนที่ชอบตื่นเช้า เปรียบเทียบกับ 39.7 เปอร์เซ็นของผู้ชาย และ มากกว่า 60 เปอร์เซ็นเป็นผู้ใหญ่มีแนวโน้มที่จะเป็นคนตื่นเช้ามากกว่าผู้ใหญ่ที่อายุต่ำกว่า 30

สำหรับคนที่มีนิสัยนอนดึกจะเป็นคนสามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีพลังงานในการใช้ชีวิตในช่วงเย็นหรือกลางคืน หรือผู้ที่มีแนวโน้วในการนอนค่อนข้างดึก ในการศึกษาจากผู้ใหญ่ จำนวน 433,268 อายุตั้งแต่ 38-73 มี 9 เปอร์เซ็น ให้คำตอบว่า พวกเค้าเป็นผู้ที่ชอบนอนดึก ซึ่งนักวิจัยพบว่าผู้ที่นอนดึกมีอัตราการตายสูงขึ้น แต่ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดถึงเหตุผล

จากข่าวที่มีการเผยแพร่ออกมาเกี่ยวกับการวิจัย นักวิจัยชื่อ Kristen Knutson สันนิษฐานว่าผู้ที่มีพฤติกรรมการนอนดึกจะออกกำลังกายได้น้อยลง และได้รับการพักผ่อนที่น้อยลง มีความเครียดสูงขึ้น หรือชั่วโมงของการรับประทานอาหารก็จะผิดเวลาไปด้วย เธอได้กล่าวไว้ว่า “มีอาการหลายอย่างของพฤติกรรมที่ทำให้เสียสุขภาพซึ่งเกี่ยวข้องกับการนอนดึกของตัวคุณเอง”

blank

อ้างอิงจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค

– วัยรุ่น อายุระหว่าง 13 – 18 ควรนอนเป็นเวลา 10 ชั่วโมง

– ผู้ใหญ่ตอนต้นที่อายุระหว่าง 18 – 25 ควรนอนเป็นเวลา 10 ชั่วโมง

– ผู้ใหญ่อายุระหว่าง 26 – 60 ควรนอนเป็นเวลา 7 ชั่วโมง

– ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 61 – 64 ควรนอนเป็นเวลา 7 – 9 ชั่วโมง

– ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ขึ้นไป ควรนอนเป็นเวลา 7 – 8 ชั่วโมง

ในการกำหนดชั่วโมงหรือระยะเวลาของการนอน ควรที่จะกำหนดจากเวลาที่จะต้องการตื่นนอนเป็นหลัก และนับถอยหลังมาเป็นเวลาเข้านอน ยกตัวอย่างเช่น ต้องการที่จะตื่นนอน เวลา 7 โมงเช้า เวลาเข้านอนควรเป็น 5 ทุ่ม ซึ่งจะเป็นเวลาที่ทำให้การนอนหลับเพียงพอ ถึงแม้ว่าอาจจะใช้เวลาสักพักให้การหลับก็ตาม

ในกรณีที่พบว่าเผลอหลับก่อนที่จะถึงเวลาเข้านอน หรือยังรู้สึกนอนไม่หลับ 20 นาทีหลังจากเวลาเข้านอนไปแล้ว เวลาเข้านอนจะสายหรือเร็วไปเล็กน้อย ดังนั้นควรที่จะปรับพฤติกรรมให้ตรงกับเวลาเข้านอนที่กำหนดไว้

เมื่อคุณพบเวลาที่เหมาะสมในการเข้านอนแล้ว พยายามเข้านอนในเวลานี้ทั้งในอาทิตย์ของการทำงานหรือแม้กระทั้งวันสุดสัปดาห์ สิ่งนี้จะช่วยให้ร่างกายตั้งเวลาการนอนของตัวเอง

ทุกคนสามารถฝึกการฝึกนิสัยการนอนที่ดีจะช่วยให้การเข้านอนเป็นเวลา ซึ่งมีหลักการดังนี้

– พยายามให้ห้องนอนมีความเงียบ อาการเย็นสบาย และมืด

– กำหนดเวลาเข้านอน และเวลาตื่นนอนทั้งในวันทำงานและวันเสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุดยาว

– หลีกเลี่ยงการดื่มหรือบริโภคคาเฟอีนในช่วงบ่ายของวัน หรือตอนเย็น

– หลีกเลี่ยงการใช้มือถือ หรือเครื่องมืออิเล๊คทรอนิกส์ก่อนนอน

– ทำกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายในการเข้านอน อาทิเช่น การแช่อ่างน้ำร้อน การอ่าน การทำสมาธิ หรือการฟังเพลง

– หลีงเลี่ยงการทานอาหารเผ็ดหรือมื้อหนักก่อนเข้านอน

blank
Back to list

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *